Thứ Năm, 10 tháng 9, 2020

Nồi Nấu Hủ Tiếu Bằng Than Lợi Bất Cập Hại | Giải Pháp Nấu Hủ Tiếu Bằng Nồi Điện


Nồi nấu hủ tiếu bằng than là lựa chọn quen thuộc cho mô hình quán hủ tiếu, quan phở bò,... Ưu điểm của loại nồi này là giá thành rẻ, dễ mua, dễ tìm. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều cơ sở kinh doanh quán ăn, dịch vụ ăn uống dường như đang quay lưng lại với bếp than truyền thống. Thay vào đó là những loại bếp nấu hủ tiếu bằng điện, gia công inox chống gỉ. Tại sao vậy? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Nồi nấu hủ tiếu bằng than là loại nồi gì?

Nồi nấu hủ tiếu bằng than là loại bếp tuyền thống, rất quen thuộc đối với gian bếp của người Việt Nam. Bếp than nấu hủ tiếu chủ yếu sử dụng hai loại nhiên liệu chính là than củi hoặc than đá.

Để sử dụng một chiếc nồi nấu hủ tiếu bằng than, người dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. 

Thứ nhất là nhóm bếp. Nhóm bếp hiểu đơn giản là dùng mồi lửa để làm cháy nhiên liệu trong nồi than. Công đoạn này có thể thực hiện bằng cách đốt giấy, củi. Hoặc nhanh nhất là dùng gas để dẫn cháy.

Khi than đã cháy, đầu bếp thực hiện công việc nấu ăn bằng nồi than. Trong quá trình sử dụng, phải liên tục kiểm tra xem than đã cháy hết chưa. nếu than cháy hết mà không được thay mới, nồi than sẽ tắt lửa. Muốn đun tiếp phải bó thời gian nhóm lại

Sau khi đun nấu xong, phải dập bếp than và để nguội đế tránh lửa bén vào các vật dụng xung quanh, gây cháy nổ.

Các loại nồi nấu hủ tiếu bằng than

Mặc dù đang dần bị thay thế bằng các loại nồi hủ tiếu điện. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nồi than vẫn rất cao. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nồi nấu hủ tiếu bằng than khác nhau trên thị trường.

Các loại nồi nấu hủ tiếu bằng than phổ biến là:

- Bếp than đơn: 

Bếp than nhỏ, sử dụng chất đốt là than tổ ong. Bếp cao khoảng 40 - 50 cm, đặt vừa từ 2 - 3 viên than mỗi lần đun. Các viên than được xếp chồng lên nhau dọc theo thân nồi. 

Đây là loại nồi than nấu hủ tiếu phổ biến nhất. Bạn có thể bắt gặp ở các ngõ phố, chợ dân sinh, hầu hết các quán cơm, phở bình dân... đều ít nhiều sử dụng than tổ ong.

Chất liệu làm nên các loại bếp này thường là đất hoặc bằng inox kim loại đối với bếp siêu nhẹ.

- Bếp than đôi:

Bếp than đôi là loại cải tiến so với bếp than tổ ong đơn thông thường. loại bếp này có 2 lò than riêng biệt đi liền trong cùng một bệ bếp.

Về nguyên lý cách sử dụng của bếp thanh đôi tương tự như bếp thanh đơn. Bạn có thể đun cùng lúc hai nồi để tiết kiệm thời gian.

- Bếp than điện:

Bếp than điện là loại bếp than cải tiến. Thân nồi nhỏ gọn, có tích hợp thêm quạt điện để thổi lửa.

So với bếp than tổ ong, loại bếp này rất nhỏ gọn, tiện lợi. Quạt điện đi kèm có thể tháo lắp dễ dàng khi không dùng đến.

Đặc biệt, nó giúp rút ngắn thời gian nhóm bếp và hạn chế tình trạng khói bay vào trong nhà, sặc khói do bếp than gây ra.

Nồi nấu hủ tiếu bằng than lợi gì hại gì?

Từ lâu, bếp than tổ ong đã gắn liền với gian bếp của người Việt. Với giá thành rẻ và độ bền lên tới 10 năm, nhiều hộ gia đình vẫn quyết định gắn bó với bếp than truyền thống. 

Mặt khác, có nhiều gia đình dù đã sở hữu một chiếc bếp gas hay bế điện cải tiến. Thế nhưng gọ vẫn giữ một chiếc nồi bếp than trong nhà. Mục đích là để dùng cho việc đun nước uống hay chế biến các món hầm mất nhiều thời gian.

Ưu điểm của nồi hủ tiếu bằng than

Giá thành rẻ

Không thể phủ nhận ưu điểm về giá của nồi nấu hủ tiếu bằng than truyền thống. Thực tế, nhiều loại bếp cải tiến dù có nhiều tính năng hiện đại đến đâu. Người tiêu dùng vẫn sẽ phân vân giữa một sản phẩm giá rẻ đáp ứng đủ nhu cầu và một sản phẩm chất lượng nhưng có giá cao hơn.

Để mua một chiếc nồi nấu hủ tiếu bằng than, bạn chỉ mất khoảng 100.000 - 200.000 VNĐ. Với mức giá này, hầu như tất cả mọi người đều có thể dễ dàng sở hữu riêng cho mình một sản phẩm.

Đặc biệt các loại nồi cao cấp hơn thường chênh lệch nhiều về giá. Bếp gas nấu hủ tiếu thường có giá từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng. Cao hơn nữa là các loại nồi hủ tiếu điện đa năng vớigiá từ 2.000.000 - 7.000.000 đồng.

Là một chủ quán đang chật vật với các khoản chi khi mở quán hủ tiếu. Chắc hẳn bạn sẽ dễ nghiêng về các loại nồi giá rẻ.

Nhỏ gọn

Nồi nấu hủ tiếu bằng than rất nhỏ gọn tiện dụng. Bạn chỉ cần dành ra một góc bếp nhỏ là đã đủ không gian cho một chiếc bếp than tổ ong.

Với kích thước chiều cao khoảng 40 - 50 cm, đường kính nồi chỉ khoảng 30 cm. Cân nặng của bếp khoảng 5 - 10kg. Một người phụ nữ hoặc một thanh niên có thể dễ dàng di chuyển bếp từ vị trí này sang vị trí khác.

Nồi nấu hủ tiếu bằng than có tính linh động cao

Chính vì kích thước nhỏ gọn, bếp than có thể được di chuyển một quãng đường dài rất dễ dàng.

Cũng vì lí do đó, nhiều người thích sử dụng bếp than để dễ dang vận chuyển, thay đổi vị trí. Thay vì đun bếp than trong nhà, bạn có thể mang bếp ra để ngoài trời. Như vậy vừa giúp khói độc không bay vào trong nhà, vừa phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Độ bền cao, không hỏng vặt

Các loại nồi nan có thể dùng đến 10 năm, thậm chí 15 năm. Nguyên nhân là do kết cấu đơn giản, không hỏng vặt, không tốn nhiều tiền sửa chữa.

Các thao tác trên nồi dễ dàng xử lý. Tất cả mọi người đều có thể nấu hủ tiếu bằng bếp than dễ dàng

Nhược điểm của nồi hủ tiếu bằng than

Sản sinh độc hại COđộc hại

Khi đốt than tổ ong sẽ phát sinh ra bụi (trong đó có bụi mịn PM2.5) và khí, hơi thải khác (CO2, CO, SO2, PAHs…). Những độc tố này không làm người sử dụng phát bệnh ngay lập tức mà sau thời gian dài mới phát bệnh. 

Đặc biệt, quá trình đốt than trong không gian kín (trong nhà) sẽ khiến người đun gặp nguy cơ rủi ro sức khỏe do hít phải khí CO và bụi PM2.5 cao hơn khi đốt than ở ngoài trời. 

Đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt dẫn đến chết người. Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng rất cao.

Người thường xuyên hít hơi than tổ ong có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi… 

Hao phí nhiệt nhiều, tốn thời gian

Nồi nấu hủ tiếu bằng than đốt cháy bằng việc đưa oxi thông qua cửa bếp, qua các lỗ trênviên than, làm viên than cháy đều. Ngòn lửa than rấy nhỏ và yếu, rất dễ bị gió tạt. 

Hơn nữa ngọn lửa khi tỏa ra không tập trung và bị hao phí rất nhiều. Dẫn đến việc thức ăn lâu chín, kể cả khi sử dụng nồi áp suất.

Đó là lý do vì những quán hủ tiếu sử dụng nồi than cũ thường mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị nước dùng. Chủ quán phải dậy từ sớm để nhóm bếp, hầm xương, chuẩn bị nước dùng cho ngày hôm sau.

Phải nhóm bếp

Tùy vào loại than mà thời gian sử dụng được tính trong khoảng từ hơn 2 tiếng trở lên. Song để đốt than nóng lên, bạn phải trải qua công đoạn nhóm than mất công và tốn khá nhiều thời gian.

Chưa kể trong quá trình nhóm bếp, khi than tiếp xúc với nhiệt độ mà chưa bén lửa sẽ sản ssinh ra khói độc hại. Khi tiếp xúc với loại khói này, chúng ta sẽ thấy cay mắt, chảy nước mắt, sặc khói dẫn đến ho sặc sụa,...

Tính thẩm mỹ thấp

Nồi bằng than được làm bằng đất. So với các loại nồi nấu hủ tiếu bằng điện được làm bằng chất liệu inox sáng bóng, không gỉ, nồi than được đánh giá kém thẩm mỹ hơn hẳn.

Hiện nay, cũng có nhiều nồi than kim loại, nồi than siêu nhẹ làm bằng inox. Tuy nhiên, chúng chỉ được làm bằng các loại inox rẻ tiền kém chất lượng. Sau một thời gian tiếp xúc với nhiệt độ và dầu mỡ bị oxi hóa, han gỉ rất mất an toàn.

Gây bẩn tưởng và bếp

Khi nhắc đến đun nấu bằng bếp than chúng ta sẽ hình dung được ngay khi nấu sẽ bị bụi và khói ảm vào nước dùng. Mỗi khi thổi bếp cho cháy lên sẽ có rất nhiều muội than bay xung quanh, dễ dẫn đến làm bụi bẩn vào nước lèo.

Tốn than, củi

Than, củi mặc dù có giá thành không quá cao, nhưng nếu sử dụng bếp với công suất lớn liên tục, bạn cũng sẽ mất kha khá một khoản chi phí cho chất đốt.

Khi nấu ăn bằng bếp than, đầu bếp luôn phải canh chừng để giữ cho ngọn lửa không bị tắt.

Không đảm bảo an toàn

Bếp than không có các chức năng chống cháy và đảm bảo an toàn cho người dùng. Theo thống kê, có rất nhiều vụ hỏa hoạn nguyên nhân do các vật chất bắt lửa vướng vào bếp than.

Nồi nấu hủ tiếu bằng điện - giải pháp số một cho quán hủ tiếu

Một trong những địa chỉ bán nồi nấu hủ tiếu hàng đầu đã được khách hàng sử dụng và đánh giá cao là Công ty TNHH Thiết bị Bếp Việt Quang Huy

Tại đây, các bạn sẽ được tham khảo rất nhiều sản phẩm bếp điện chất lượng cao với giá thành phù hợp nhất.

cấu tạo nồi nấu hủ tiếu

Ưu điểm của nồi nấu hủ tiếu điện thương hiệu Quang Huy:

  • Nồi nấu hủ tiếu bằng điện được Quang Huy sản xuất từ chất liệu inox 304 cao cấp loại inox chống hoen gỉ, luôn bền đẹp, sáng bóng theo thời gian. 

  • Sử dụng 2 thanh nhiệt nhập khẩu của Nhật giúp tiết kiệm thời gian, công sức nấu nướng mà tuổi thọ cao lên tới 10 năm. Hơn nữa, sản phẩm còn có thiết kế giỏ đựng xương tiện lợi.
  • Thiết kế bảng điều khiển thông minh, đèn báo, núm điều chỉnh nhiệt độ tiện lợi cho bạn trong quá trình sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
  • Van xả nước giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc lấy nước dùng an toàn mà không phải múc từng môi vất vả như trước nữa.

  • Chân đế nồi nấu hủ tiếu được bọc cao su chống trơn trượt đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bảng giá nồi hủ tiếu điện Quang Huy

Dung tích

Công suất

Giá bán

Nồi 20 lít, 25 lít

2.5 Kw

2.500.000

Nồi 30 lít

3 Kw

2.800.000

Nồi 40 lít

4 Kw

4.200.000

Nồi 50 lít, 60 lít

5 Kw

4.500.000

Nồi 70 lít

6 Kw

4.800.000

Nồi 80 lít

6 Kw

5.000.000

Nồi 100 lít

7 Kw

5.700.000

Nồi 120 lít

9 Kw

6.200.000

Nồi 150 lít

10 Kw

7.000.000


Đến ngay các chi nhánh của Quang Huy để được hỗ trợ mua hàng và nhận voucher hấp dẫn.

HỆ THỐNG CƠ SỞ QUANG HUY:

☎️ ☎️ ☎️ Đặt hàng ngay: 09666.23.666

💒 HÀ NỘI: 68 Trần Điền (Mới), Hoàng Mai, Hà Nội

💒 HỒ CHÍ MINH: Số nhà 29/827 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12, TP.HCM

💒 QUẢNG NINH: Số 101, Câu Sên, Uông Bí, Quảng Ninh

💒 ĐỒNG NAI: 1066- QL 51- Tổ 3- Ấp Đồng- Xã Phước Tân-Tp. Biên Hòa- Tỉnh Đồng Nai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét